2011/Jul/09

 
เอาแบบว่าเล่นง่าย ขายตรงเลยก็แล้วกัน
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งในงานของข้าพเจ้าชิ้นล่าสุด
 
ด้วยฟามรู้สึกอยากอัพบล็อค และอยากแบ่งปันความฮา
 
เพราะดูแล้วให้ความรู้สึกว่าเป็น ฮีโร่ หรือ ฮีโง่ กันแน่ฟระ
 
พาลให้ความรู้สึกว่า ถ้าของเวอร์ชั่นใหม่ที่กำลังจะฉายนี่ ดีกว่าเวอร์ชั่นนี้ แค่สักกะผีกเดียว อิชั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วอะค่ะ
 
ดังนั้นอิชั้นเลยมักง่าย เอางานตัวเองมาแปะ

ขี้เกียจพูดมากละ
 
ใครใคร่อ่าน อ่านเลยละกันจ้ะ
 
 

หนังฉบับย่อ Captain America  เวอร์ชั่นปี 1990


           
เรื่องราวของกัปตันอเมริกา เคยได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์มาก่อนแล้วใน หนังร่วมทุนสร้างระหว่างสหรัฐอเมริกากับยูโกสลาเวีย ซึ่งกำกับโดย อัลเบิร์ต ไพอัน และได้ แมท ซาลิงเจอร์ (ลูกชายของ เจ.ดี. ซาลิงเจอร์) มาเป็นพระเอก หนังฉายในอังกฤษในปี 1990 ในวาระครบรอบ 50 ปีกัปตันอเมริกา แต่มันไม่เคยได้ออกฉายในอเมริกาในวงกว้างเลย แม้ว่ามีแผนจะเข้าโรงก็ตามแต่แล้วหลังจากเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ในปี 1992 ก็โดนจับลงวีดีโอไป
           
ถ้าดูในสมัยนั้นคงต้องบอกว่าห่วยแตกสิ้นดี แต่ถ้าเอามาดูในตอนนี้ความห่วยของตัวหนังกลับกลายเป็นข้อดีของมันไป เพราะมันห่วยจนสนุก แม้ว่าจะเป็นหนังที่ถ้าวิเคราะห์ตรงๆ องค์ประกอบหลายอย่างเรียกได้ว่าเข้าขั้นปัญญาอ่อน แต่เนื้อหาสาระบางส่วนกลับทำออกมาได้ดีเหลือเชื่อ เช่น ความรักระหว่างสตีฟ โรเจอร์ส กับแฟนเก่า ที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งหลังจากเขาถูกแช่อยู่ในน้ำแข็ง และเธอแต่งงานมีลูกแล้วกลายเป็นหญิงชรา หรือความฮาที่ไม่ได้ตั้งใจจากตัวประกอบฝั่งตัวร้ายที่ราวกับหลุดออกมาจากรันเวย์แฟชั่นจากมิลาน (เพราะเร้ด สคัลถูกเปลี่ยนให้เป็นคนอิตาลี) ที่มีแต่หนุ่มๆ สาวๆ เก๊กหน้าหล่อหน้าสวยตลอดเวลา ใส่ชุดแฟชั่นจ๋ามาไล่ตามจับสตีฟ โรเจอร์ส ทำให้เรื่องทั้งหมด เหมือนเป็นหนังรักโรแมนติกเรื่องหนึ่งที่พระเอกจับพลัดจับผลูมาเป็นฮีโร่(ที่ไม่ค่อยจะได้เรื่อง)เท่าไรเสียมากกว่า

 


เปิดตัวที่เด็กชายอิตาเลียน ซึ่งเป็นอัจฉริยะประจำหมู่บ้าน โดนจับตัวไปทำการทดลองเป็น Red Skull แต่
ด็อกเตอร์สาวไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการนี้ เลยหนีออกมาโดยการกระโดดออกหน้าต่าง(ทั้งๆที่สูงมากแต่ตกลงมาไม่เป็นไรเลย) ตัดไปที่ วอชิงตัน ดีซี รู้เรื่องโปรเจ็คลับนี้เลยอย่างทำบ้าง และได้อาสาสมัครมาแล้วคือ สตีฟ โรเจอร์ส หนุ่มรูปหล่อ ที่พ่อก็เป็นทหารเหมือนกัน เขาเองก็เพียบพร้อมเสียแต่ว่าขาเป๋ (ในเรื่องนักแสดงวิ่งเหมือนขาแพลงมากกว่า) และมีแฟนสาวหนึ่งคนชื่อเบอร์นี่

 

สตีฟ เข้ารับการทดลองการทดลองผ่านไปด้วยดี สตีฟกลายเป็น Super Soldier คนแรกของอเมริกา มีคนจะเข้ามาแสดงความยินดีต่อด็อกเตอร์ แต่พอเธอจะยื่นมือมาจับอีกฝ่ายก็เสยมือขึ้นพร้อมกับร้อง Hail Hitler! ดังก้อง และยิงด็อกเตอร์ตาย สตีฟลุกขึ้นมาช่วยจัดการแต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว ความลับทุกอย่างตายไปพร้อมกับด็อกเตอร์

 

สตีฟได้รับภารกิจแรกในฐานะกัปตันอเมริกา และถูกปล่อยให้ไปจัดการกับพวกนาซี คนเดียว! ด้วยความมือใหม่งี่เง่างุ่มง่าม โดยปล่อยลงมาก็โดนจับได้ทันที เลยไม่มีทางเลือกต้องต่อสู้กับพวกนาซีอย่างระเบิดเถิดเทิง เมื่อเข้าไปก็พบว่าเร้ด สกัลรอต่อกรอยู่แล้ว ทั้งคู่ซัดกันไม่ยั้งแต่เร้ด สคัลเหนือชั้นกว่าเอาชนะไปได้ แล้วเอาสตีฟไปผูกติดไว้กับจรวดขีปนาวุธ ที่มีเป้าหมายไว้จะยิงทำเนียบขาว สตีฟล่อหลอกให้เร้ด สคัลเข้ามาใกล้ๆ บอกว่าจะพูดอะไรด้วยหน่อย เร้ด สคัลก็ดันโง่ทำตาม สตีฟเลยฉวยโอกาสคว้าข้อมือเอาไว้ ในขณะที่จรวดโดนปล่อยออกไปแล้ว เร้ด สคัล จะเอามีดตัดมือสตีฟออก แต่ทำอีท่าไหนไม่รู้ กลายเป็นว่าตัดมือตัวเองไปซะฉิบ (จุดนี้โง่จนอยากจะร้องไห้)

ที่วอชิงตัน ดีซี เด็กน้อยคนหนึ่งนึกพิเรนทร์อะไรไม่รู้ออกมาถ่ายรูปทำเนียบขาวตอนดึกๆ ดื่นๆ เลยได้เห็นกัปตันติดจรวดมาพอดี กัปตันใช้ความถึกของตัวเองถีบจรวดจนเปลี่ยนทิศทางไปตกยังอลาสก้า และโดนแช่อยู่ในน้ำแข็งตั้งแต่นั้นมา เวลาผ่านไปจนถึงปี 1990 ไอ้เด็กคนนั้นได้กลายเป็นประธานาธิบดี ประจวบกับมีนักวิทยาศาสตร์ไปขุดกัปตัน อเมริกาขึ้นมาจากน้ำแข็งได้ กลายเป็นข่าวไปทั่วโลก ประธานาธิบดีเลยสายตรงไปหาเพื่อนเก่าแก่ที่เป็นนักหนังสือพิมพ์ให้ไปตามเรื่อง ส่วนเร้ด สคัลซึ่งตอนนี้ไปทำศัลยกรรมมาแล้วหน้าแดงน้อยกว่าเดิม และใส่มือปลอมแล้ว ปัจจุบันมีลูกสาวหนึ่งคน ก็สั่งให้ลูกสาวไปจัดการเก็บกัปตันซะ ยัยลูกสาวก็พาพรรคพวกตัวร้ายหนุ่มสาวหล่อๆ สวยๆ ไปจัดการ แต่พลาด เพราะเพื่อนประธานาธิบดีมาช่วยไว้ทัน


สตีฟยังช็อคกับโลกปัจจุบันอยู่เลยหนีจากเพื่อนของประธานาธิบดีมายังบ้านเกิดเพื่อหวังที่จะเจอเบอร์นี่ สาวคนรัก และได้พบว่าเธอแต่งงานมีลูกสาว(ที่หน้าเหมือนกันอย่างกับแกะ)ชื่อชารอน  เบอร์นี่ตอนนี้เป็นหญิงชราคนหนึ่ง ที่ลึกๆแล้วรอว่าเขาจะกลับมา ฝั่งเพื่อนประธานาธิบดีก็ไม่เลิกพยายามแอบตามายังบ้านของเบอร์นี่เพื่อที่จะให้สตีฟทำหน้าที่ของกัปตันอเมริกาจัดช่วยจัดการเร้ด สคัล เคราะห์หามยามร้ายยัยลูกสาวของเร้ด สคัลก็ตามมาเหมือนกัน เลยถือโอกาสฆ่าทิ้งยกบ้านไปเลย เหลือแต่พ่อของชารอนที่รอด

 


หลังเกิดเหตุเศร้าไปแล้ว สตีฟเริ่มเข้าใจหน้าที่ตัวเองฐานะกัปตันอเมริกาที่ยังไม่เสร็จสิ้น เขาและชารอนเลยกลับไปยังแล็บทดลองและหาข้อมูลของเร้ด สคัลจนได้ที่อยู่ที่อิตาลี ในขณะเดียวกันประธานาธิบดีก็ถูก
หักหลังโดยท่านนายพลตัวร้ายที่เข้าพวกกับเร้ด สคัลและโดนลักพาตัวมายังอิตาลี สตีฟและชารอนตามไปยังอิตาลี สตีฟพยายามทิ้งเธอไม่ให้เข้ามายุ่งกับเรื่องอันตราย แต่ก็ลืมไปว่าตัวเองโง่พูดอิตาเลียนไม่ได้สุดท้ายต้องพึ่งชารอนช่วยสื่อสารให้อยู่ดี สตีฟกับชารอนสืบจนได้ที่อยู่เก่าของเร้ด สคัลและได้พบเครื่องบันทึกเสียงโบราณที่อัดเสียงเหตุการณ์สมัยที่เร้ด สคัลเป็นเด็กและโดนพวกนาซีฆ่าครอบครัวเอาไว้ ชารอนจึงใช้วอล์กแมนอัดเสียงเอาไว้อีกทอดหนึ่ง

ยัยลูกสาวของเร้ด สคัลและพรรคพวกก็ยังคงแต่งตัวสวยๆ ออกตามล่าสตีฟ เช่นเคย คราวนี้สตีฟเลยได้โชว์ลีลาบู๊กลางเมือง แต่แล้วเมื่อเห็นว่าสู้ไม่ไหวเลยจ้ำอ้าวคว้าชารอนขึ้นจักรยานบึ่งหนีการไล่ล่า แต่แล้วด้วยความฉลาดน้อยเช่นเคย สตีฟเลยปั่นจักรยานพาชารอนตกทะเลไป ส่วนตัวพวกผู้ร้ายก็เลยเลิกตาม เมื่อผู้ร้ายไปแล้ว ชารอนกลับไปยังที่เกิดเหตุและพบกระเป๋าของยัยลูกสาวเร้ด สคัล และได้ที่อยู่จากบัตรประชาชนของหล่อน เลยพากันไปที่นั่น  (อันนี้ขำจนเครียด บัตรประชาชน! ตัวร้ายมีบัตรประชาชน!)

ชารอนเสียสละใช้ตัวเองเป็นเหยื่อล่อผู้ร้าย และให้สตีฟตามมาทีหลัง ส่วนเธอโดนกลุ่มตัวร้ายนายแบบนางแบบจับตัวไปขังไว้  และโดนแย่งชิงเครื่องอัดเสียงไป จังหวะเดียวกับประธานาธิบดี ผู้ซึ่งฉลาดสมกับเป็นผู้นำประเทศ ได้ช่วยตัวเองหนีออกมาได้แล้วเรียบร้อย ปล่อยให้ตัวร้ายหน้าหล่องงเป็นไก่ตาแตก ส่วนสตีฟน่ะเหรอ มัวแต่ใส่ชุดกัปตันอเมริกาเลยมาช้า และแสดงความฉลาดน้อยอีกครั้งด้วยการปีนหน้าผาขึ้นมาแทนการขึ้นบันได

โชคไม่ดีที่ประธานาธิบดีโดนเร้ด สคัลดักเอาไว้ได้ เลยกระโดดหน้าผาจะฆ่าตัวตายเพื่อไม่ให้เร้ด สคัลนำเขาไปใช้ประโยชน์ เคราะห์ดีที่ความโง่ของสตีฟทำให้เขาอยู่ถูกที่ถูกทาง คว้าประธานาธิบดีที่ลอยละลิ่วลงมาไว้ได้ และโดดขึ้นไปต่อกรกับเร้ด สคัล ด้านประธานาธิบดีก็ไปจัดการกับนายพลขายชาติตัวแสบ ส่วนสตีฟก็ฉะกับเร้ด สคัลอีกครั้ง และชารอนก็ซัดกับยัยลูกสาวให้สมแค้นที่ฆ่าแม่

 

 

สตีฟดันปล่อยให้เร้ด สคัลหนีไปหาปุ่มระเบิดได้ และโม้ว่าจะระเบิดทำลายทุกอย่างให้หมด ชารอนต่อสู้กับลูกสาวเร้ด สคัลจนเครื่องอัดเสียงกระเด็นหลุดออกมาจากกระเป๋าถือของยัยลูกสาว สตีฟคว้าเครื่องอัดเสียงขึ้นมาเปิดให้เร้ด สคัลฟัง ทำให้ชะงักไปพักหนึ่ง แต่แล้วด้วยความชั่วเร้ด สคัลก็ไม่เปลี่ยนใจ สตีฟเลยปาโล่คู่ใจไปชนเร้ด สคัลตกหน้าผาตาย ส่วนยัยลูกสาวก็โดนโล่ที่ย้อนกลับมาซัดหมดท่า ทุกอย่างคลี่คลาย มีกองทหารจากนาโต้มาช่วย และจบอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง ด้วยภาพโคลสอัพ สตีฟ โรเจอร์ส ในชุดกัปตันอเมริกา ที่เห็นชัดๆ ว่าตัดชุดมาช่องตาไม่พอดีกับลูกกะตา

 

เอวัง

THE END


Comment

Comment:

Tweet


อ่านไปขำไปค่ะ โอ้ยไม่ไหวแล้ว sad smile
#2 by heijibbry At 2012-10-23 20:41,
โอ้ย อ่านแล้วฮา confused smile
#1 by Seam - C At 2011-07-11 14:23,